Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa mà bạn nên biết

Ngày nay với sự biến đổi bất thường của thời tiết và tình trạng ô nhiễm ngày càng cao ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Việc sử dụng điều hòa là một trong những giải pháp giúp thanh lọc không khí, bảo vệ sức khỏe. Để sử dụng điều hòa hiệu quả nhất, bạn cần phải biết được nguyên lý hoạt động của máy điều hòa. Bài viết sau của codienlanhbacninh.com sẽ giải quyết những vấn đề trên. 

Cấu tạo của điều hòa

Có nhiều loại điều hòa khác nhau nhưng về cơ bản gồm những bộ phận sau: 

  • Dàn lạnh: đóng vai trò trong việc hấp thụ nhiệt để không gian trở nên mát mẻ. Dàn lạnh bao gồm các lá nhôm tản nhiệt bao bọc các ống đồng chạy song song. 
  • Dàn nóng: có tác dụng xả nhiệt ra bên ngoài khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng. Dàn nóng có cấu tạo giống dàn lạnh. 
  • Lốc điều hòa (máy nén điều hòa) có công dụng xả nhiệt hiệu quả thông qua việc  hút chân không từ dàn lạnh và nén gas ở dàn nóng dưới dạng lỏng. 
  • Quạt dàn lạnh: với tác dụng tạo luồng khí lưu thông liên tục và hấp thụ nhiệt hiệu quả. Nếu quạt dàn lạnh hoạt động kém sẽ ảnh hưởng đến việc làm mát của phòng. 

  • Quạt dàn nóng: có công dụng xả nhiệt ra ngoài bằng cách thổi không khí qua dàn nóng. 
  • Van tiết lưu: Đây là bộ phận hạ áp gas khi gas bắt đầu tiếp xúc dàn nóng qua đó tản nhiệt hiệu quả. Nhờ van tiết lưu gas chuyển sang dạng khí có nhiệt độ và áp suất thấp. 
  • Ống dẫn gas: Đóng vai trò trong việc dẫn gas từ dàn lạnh qua dàn nóng. Cấu tạo bằng đồng nên chịu được áp suất, nhiệt độ cao, không oxi hóa. 
  • Bảng điều khiển: có tác dụng kiểm soát quá trình hoạt động của điều hòa. Bộ phận này được lắp đặt trên cục lạnh điều hòa. 

Bên cạnh các bộ phận trên, điều hòa còn có nhiều bộ phận khác như tụ điện, khung vỏ, cảm biến nhiệt dàn lạnh, bộ phận an toàn, máng nước…

Xem thêm >> Điều hòa inverter là gì? Ưu điểm của điều hòa inverter

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Sau khi đã hiểu rõ được các bộ phận cấu thành nên điều hòa. Vậy điều hòa hoạt động theo nguyên lý nào? 

Bước 1: Gas truyền qua van tiết lưu để giảm áp suất và nhiệt độ xuống thấp. Đây là môi trường làm lạnh đầu tiên. 

Bước 2: Kế tiếp môi chất lạnh hấp thụ nhiệt từ môi trường sau khi xuyên qua dàn lạnh. Quạt gió hút không khí và đẩy không khí qua dàn lạnh đưa vào phòng. 

Bước 3: Máy nén hoạt động sau khi môi chất mang nhiệt, giúp gas nén ở áp suất cao. 

Bước 4: Làm mát gas nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi qua dàn nóng, môi chất có nhiệt độ giảm. 

Bước 5: Đưa gas qua van tiết lưu để giảm áp suất, nhiệt độ và thực hiện chu trình mới. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa

Địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa uy tín tại Bắc Ninh

Sau một thời sử dụng, điều hòa cần phải được bảo dưỡng để tránh bụi bẩn còn đọng lại khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu các bạn đang tìm kiếm địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa uy tín thì hãy đến với công ty TNHH cơ điện lạnh Bắc Ninh. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa điện lạnh, chúng tôi luôn mong muốn mang lại những dịch vụ tốt nhất và chất lượng nhất tới tất cả các khách hàng thân yêu. Chúng tôi tự hào là địa chỉ tin cậy của quý khách hàng mỗi khi có nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điện lạnh.

nguyên lý hoạt động của máy điều hòa
Cơ điện lạnh Bắc Ninh là địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa uy tín

Điều hòa là một thiết bị không thể thiếu trong mọi gia đình vào những ngày hè nóng bức. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy điều hòa.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH BẮC NINH

  • Địa chỉ: Số 3 khu phố Dương Lôi, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh 
  • HOTLINE: 0983066469

Đánh giá dịch vụ ?

Tổng đánh giá 0 / 5. Của: 0

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook