Thay Tụ Điều Hòa Theo Đúng Chuẩn 2021

Các dòng máy lạnh hiện nay, để kích hoạt sử dụng đều phải dùng đến các loại tụ điện. Tụ điện hư hỏng cũng một trong những nguyên nhân không đảm bảo được hiệu suất của điều hòa. Song, không phải tất cả các gia đình đều nắm rõ cách thay tụ điện điều hòa. Trong bài tư vấn lần này, Cơ điện Bắc Ninh – 0983066469 sẽ hướng dẫn cách Thay tụ điều hòa theo chuẩn đúng nhất 2021.

Tụ điều hòa và vai trò của tụ điều hòa

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về tụ điều hòa và vai trò của tụ điều hòa:

Tụ điều hòa

Trong các thiết như quạt, máy bơm, tủ lạnh và đặc biệt là điều hòa đều cần có tụ điện. Tụ thường được lắp ở gần các động cơ hoặc block điều hòa (máy nén). Thiết bị này là linh kiện thụ động được cấu tạo bởi hai bề mặt mang tính dẫn điện. Tại các bề mặt này thường xuất hiện điện tích trái dấu nhưng cùng điện lượng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thay lốc điều hoà khi gặp sự cố 

tu-dieu-hoa
tu-dieu-hoa

Phân loại tụ điều hòa

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tụ điện chính là : tụ điện kép và tụ điện đơn.

Tụ điện khép hay tụ điện 3 chân thường được sử dụng cho quạt và block. Tụ khép thường có 2 tụ ghép chung 1 chân, ký hiệu là (C). Một chân nối với block là (H), chân còn lại cắm cho quạt cục nóng (FAN). Trên thực thế, tụ 3 chân thường được sử dụng cho điều hòa LG, nên khi thay loại tụ điện này cần cẩn thận khi rút giắc cắm được đánh dấu chân trước. Tụ điện khép thường có thông số 35 mi, 15 mi, 50 mi và 2 mi

>>> Đừng bỏ lỡ: Thay block máy lạnh LG rẻ nhất Bắc Ninh 2021

Tụ điện đơn hay tụ điện 2 chân có cấu tạo đơn giản hơn. Tùy vào công suất của máy lạnh, mà tụ block có cấu tạo dao động từ 35 uf đến 65uf. Thông số của tụ điện màu thường là 20 mi, 25 mi, 35 mi, 40 mi, 45 mi và 50 mi. Tụ này thường được sử dụng cho các dòng điều hòa như: Panasonic, Samsung.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thay block máy lạnh Pansonic nhanh chóng

tu-dieu-hoa-khep
tu-dieu-hoa-khep

Vai trò của tụ điều hòa

Vai trò chính của tụ điều hòa là hỗ trợ khởi động cho động cơ điện, cụ thể ở đầy là máy nén (block). Vì trong máu nén điều hòa có sử dụng một động cơ không đồng bộ, một pha rotor lồng xóc, vì thế cần sử dụng tụ điện có thông số phù hợp. Bên cạnh đó, tụ điện còn có vai trò giúp động cơ khởi động khi cấp nguồn.

Dấu hiệu tụ điều hòa bị hỏng

Khi máy lạnh có các biểu hiện sau đây, là dấu hiệu tụ điều hòa bị hỏng. Cần phải thay tụ điều hòa.

  • Dù được cấp điện, nhưng động cơ máy nén không khởi động.
  • Điều hòa không làm lạnh, bên cạnh đó block điều hòa và quạt dàn nóng không chạy.

Nguyên nhân dẫn đến phải thay tụ điều hòa

Một số nguyên nhân dẫn đến tụ điều hòa nhanh chóng hư là:

  • Nhiệt độ quá nóng do tụ điện và máy nén trong quá trình hoạt động sinh ra. Bên cạnh đó là nhiệt độ môi trường quá nóng. Các yếu tố nhiệt độ thường là nguyên nhân chính làm hư tụ điều hòa.
  • Bên cạnh đó, tần suất hoạt động của tụ điện cũng ảnh hưởng đến tụ điều hòa. Việc điều hòa phải làm việc liên tục trong thời gian dài và đóng ngắt liên tục cũng là nguyên nhân chính để dẫn đến hư tụ điều hòa.
vai-tro-cua-tu-dieu-hoa
vai-tro-cua-tu-dieu-hoa

Cách thay tụ điều hòa chi tiết

Để lắp đặt, hoặc thay tụ điều hòa, cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu sơ đồ mạch điện

Khi thực hiện thay tụ điều hòa, trước tiền đòi hỏi người thi công phải đọc và hiểu được sơ đồ điện của máy. Việc này giúp chọn được chủng loại, số lượng và cơ sở để nối điện. Bên cạnh đó, thông qua sơ đồ mạch điện để xác định các thông số, điện áp, chức năng làm việc để chọn tụ phù hợp. Đồng thời, cần kiểm tra tụ điện bằng ôm kế ở thang đo điện trở X100 ở hai đầu que đo và hai cực của tụ điện.

Bước 2: Lắp đặt tụ điện đã lựa chọn vào máy

Khi thực hiện bước này, cần lắp theo đúng sơ đồ đầu nối. Khi tiến hành thi công, phải đảm bảo tụ được độ chắc của tụ và nên đặt tụ thẳng đứng. Giá đỡ tụ phải được các điện với vở máy hoặc được nối đất. 

Lưu ý: Cần phải bám sát sơ đồ mặt điện có sẵn để nối dây điện. Khi nối dây cần phải xác định được đúng các cực khởi động của cơ máy nén.

Bước 3: Hoàn thiện quy trình thay tụ điều hòa

Sau khi lắp xong tụ điện cần tiến hành kiểm tra các thông số kỹ thuật trước khi khởi động máu. Sau đó, tiến hành cấp điện cho máy. Đồng thời, cần kiểm tra và đảm bảo các thông số kỹ thuật. Bên cạnh đó, các dây dẫn, dây nối phải gọn gàng và phù hợp với mỹ quan.

>>>> Xem thêm: Báo giá thay block máy lạnh mới nhất

nhan-su-tai-bac-ninh
nhan-su-tai-bac-ninh

Dịch vụ thay tụ điều hòa của Cơ điện lạnh Bắc Ninh

Hiện nay, Cơ điện lạnh Bắc Ninh – 0983066469 cung cấp các dịch vụ liên quan đến lắp đặt, sửa chữa và thay tụ điện điều hòa. Quy trình thực hiện thay tụ điều hòa tại của chúng được thực thông qua các bước sau:

  • Sau khi liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline: 0983066469, nhân viên sẽ tiếp nhận nhu cầu từ khách hàng.
  • Sau khi tiếp nhận, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đến địa chỉ khách hàng để khảo sát, kiểm tra và đề xuất phương án khắc phục hợp lý.
  • Gửi bảng báo giá đến khách hàng, sau khi khách hàng xác nhận, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành sửa chữa.
  • Sau khi hoàn tất, khách hàng nghiệm thu và thanh toán. Nhân viên sẽ gửi đến phiếu báo hành cho quý khách.

Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Bắc Ninh

Địa chỉ: Số 3 khu phố Dương Lôi, Phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại: 0982837973

Website: https://codienlanhbacninh.com

Xem thêm các thông tin về KHO LẠNH Tại đây

Đánh giá dịch vụ ?

Tổng đánh giá 0 / 5. Của: 0

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook